รายละเอียดประกันอัคคีภัย ราคา และตัวอย่างวิธีคำนวณราคาประกันอัคคีภัยรายละเอียดประกันอัคคีภัย ราคา และตัวอย่างวิธีคำนวณราคาประกันอัคคีภัยหากคุณเป็นคนนึงที่มีบ้านและที่อยู่อาศัยเป็นของตัวเอง เพื่อป้องกันความเสียหายที่อาจจะเกิดกับบ้านและที่อยู่อาศัยของคุณ ประกันอัคคีภัยบ้านและที่อยู่อาศัยจะเป็นตัวเลือกหนึ่งเพื่อช่วยลดความเสี่ยงตรงนั้น แต่คำถามตามมาก็คือ แล้วประกันอัคคีภัย ราคาเป็นอย่างไรละ? วันนี้ทาง Smile Insurance Broker มีวิธีคำนวณราคาประกันอัคคีภัยมาให้ดูกันครับเผื่อว่าทุกๆคนจะสามารถคำนวณคร่าวๆได้ก่อนครับ เรามาดูกันเลย

ราคาประกันอัคคีภัยหรือเบี้ยประกันภัย


ราคาประกันอัคคีภัยหรือเบี้ยประกันภัยนั้นได้มีการกำหนดไว้ให้บริษัทประกันภัยไว้ปฏิบัติเป็นมาตรฐานเดียวกันทุกบริษัท โดยกำหนดความแตกต่างจากลักษณะการใช้สถานที่ชั้นของสิ่งปลูกสร้าง (กำหนดตามวัสดุที่ใช้สำหรับโครงสร้าง ผนัง และพื้นของอาคาร) และสถานที่ตั้ง นอกจากนี้ ปัจจัยอื่นๆที่ใช้ในการพิจารณาอัตราเบี้ยประกันภัย นั่นคือ ความโดดเดี่ยวของอาคารซึ่งหากอาคารไม่ใช่ภัยโดดเดี่ยว (อยู่ติดกับตึกอื่นๆ) จะต้องคิดเบี้ยประกันภัยสูงขึ้น และหากมีการติดตั้งอุปกรณ์ดับเพลิง เช่น เครื่องดับเพลิงมือถือ เครื่องสัญญาณแจ้งเพลิงไหม้ เครื่องพรมน้ำดับเพลิงแบบอัตโนมัติ เป็นต้น จะได้รับการพิจารณาให้ส่วนลดเพิ่มเติมด้วย

การทำประกันภัยระยะยาว


โดยทั่วไปการทำประกันอัคคีภัยจะมีการทำประกันภัยเป็นแบบปีต่อปีแต่การทำประกันอัคคีภัยได้มีการกำหนดให้ผู้เอาประกันภัยสามารถทำประกันภัยระยะยาว 2 ปี หรือ 3 ปี ได้ ซึ่งผู้เอาประกันภัยจะได้รับส่วนลดเบี้ยประกันภัยสำหรับการทำประกันภัยระยะยาวด้วย ดังนี้ หากทำประกันภัยระยะยาว 2 ปี บริษัทจะคิดเบี้ยประกันภัยเท่ากับ 175% ของเบี้ยประกันภัย 1 ปี และหากทำประกันภัยระยะยาว 3 ปี บริษัทจะคิดเบี้ยประกันภัยเท่ากับ250% ของเบี้ยประกันภัย 1 ปี ซึ่งจะทำให้ประกันอัคคีภัยมีราคาที่ถูกกว่าการทำประกันภัยแบบปีต่อปี


เรามาดูตัวอย่างการคำนวนกันดีกว่า

ตัวอย่างการคำนวณเบี้ยประกันภัย


สำนักงานแห่งหนึ่งอยู่ในอาคารพาณิชย์ซึ่งสร้างด้วยคอนกรีตจำนวนเงินเอาประกันภัย1,000,000 บาท ต้องการทำประกันอัคคีภัยเบี้ยประกันภัยเป็นเท่าใด

อาคารดังกล่าวถือเป็นสิ่งปลูกสร้างชั้น 1 อัตราเบี้ยประกันภัย 0.1% บวกด้วยอัตราเบี้ยประกันภัยเพิ่ม (ภัยไม่โดดเดี่ยว เนื่องจากอาคารดังกล่าวอยู่ติดกับสิ่งสร้างข้างเคียง)0.02% รวมแล้วเท่ากับ 0.12%ดังนั้น เบี้ยประกันภัยสำหรับระยะเวลา

เอาประกันภัย 1 ปี เท่ากับ 1,000,000 x 0.12%= 1,200 บาท หากต่ออายุการประกันภัยแบบปีต่อปีเป็นระยะเวลา 3 ปี จะเสียเบี้ยประกันภัยเท่ากับ 3,600 บาท แต่หากทำประกันภัยครั้งเดียวเป็นระยะเวลา 3 ปี เบี้ยประกันภัยเท่ากับ 1,200 x 250% = 3,000 บาท จะประหยัดกว่าการทำประกันภัยแบบปีต่อปีเป็นเงิน 600 บาท


เป็นยังไงบ้างครับสำหรับวิธีการคำนวณราคาประกันอัคคีภัย หรือเบี้ยประกันอัคคีภัยจาก Smile Insurance Broker ครับ


หากต้องการสอบถามรายละเอียดราคาประกันอัคคีภัย กรุณาติดต่อได้ที่ Smile Insurance Broker สอบถามโปรโมชั่นและเปรียบเทียบราคาฟรี

Tel: 097 297 9525 
(สามารถโทรได้ทุกวัน ไม่เว้นวันหยุดเสาร์อาทิตย์และวันหยุดราชการ เวลา 8.00 - 18.00 น.)

Email: smile.insurance.broker@gmail.com
Facebook: www.facebook.com/smileinsurancebroker

ที่อยู่สำหรับติดต่อ
720 อาคาร ระเบียงจามจุรี
ซอย 9 จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
แขวงวังใหม่ เขตปทุมวัน กรุงเทพมหานคร 10330