ทำประกันอัคคีภัยบ้านแบบไหนดี?ทำประกันอัคคีภัยบ้านแบบไหนดี?พูดถึงประกันอัคคีภัยบ้าน คนมีบ้านทุกๆคนคงรู้ดีว่ามันมีความสำคัญขนาดไหนและยิ่งหากเราไม่ได้ซื้อบ้านเงินสด ทางธนาคารก็จะยัดใส่มือเราเพื่อแลกกับการปล่อยกู้ แต่อย่างไรก็ตามการทำประกันอัคคีภัยบ้านนั้นมีประโยชน์อย่างแน่นนครับ ประเด็นมันอยู่ที่ว่า จะต้องทำแบบไหน จะต้องเลือกทำประกันอัคคีภัยบ้านแบบไหน จะเลือกทำประกันอัคคีภัยบ้านอย่างไรก่อนอื่นต้องบอกว่า ประกันอัคคีภัยบ้านของแต่ละบริษัทประกันภัยก็ได้ทำออกมาหลายแบบหลายอย่าง แต่ละที่ก็มีรายละเอียดที่แตกต่างกันไป เรามาดูกันดีกว่าว่า เวลาจะเลือกทำประกันอัคคีภัยบ้านต้องเลือกอย่างไร1. ทุนประกันอัคคีภัยบ้าน: ไม่ใช่ราคาบ้านนะครับ ไม่เกี่ยวกับราคาบ้านที่คุณซื้อมาเท่าไร หลายครั้งที่ต้องจ่ายค่าประกันภัยบ้านแพงๆโดยใช่เหตุ ทุนของประกันอัคคีภัยบ้านนั้นจะคำนวนจากค่าการก่อสร้าง หากต้องชดเชยค่าเสียหาย สิ่งที่ควรนำมาคำนวนเป็นทุนคือราคาบ้าน ลบด้วยราคาที่ดินออกไป เพราะเมื่อเวลาเกิดเหตุ ที่ดินของเรายังคงอยู่

2. ภัยต่างๆ: นอกจากภัยจากไฟไหม้ ยังมีภัยอื่นๆไม่ว่าจะเป็น น้ำท่วม ภัยจากภัยธรรมชาติ ลูกเห็บ ฟ้าฝ่า แผ่นดินไหว ภัยจากการโจรกรรม หรือแม้แต่ภัยกับบุคคลที่ 3 ที่อาจเกิดขึ้นสำหรับผู้ที่มาทำธุระหรือมาหาเราที่บ้าน ภัยพวกนี้เราอาจต้องเลือกให้เหมาะสมกับสภาพความเป็นอยู่จริงๆ และแนวโน้มที่อาจจะเกิดขึ้น ซึ่งปกติ เบี้ยที่เพิ่มเติมขึ้นมาสำหรับคุ้มครองภัยเหล่านี้จะน้อยมากแต่แลกกับความสบายใจนับว่าคุ้ม

3. บริษัทประกันภัย: ความน่าเชื่อถือของบริษัทประกันภัยนั้นเป็นเรื่องสำคัญมากๆ และความแข็งแกร่งทางการเงินนั้นเป็นเรื่องสำคัญ เพราะมันจะมีผลตอนที่ทางผู้ทำประกันภัยไปต้องการเคลมพร้อมกันเยอะๆ เช่นเดียวกับตอนเกิดน้ำท่วมใหญ่ปี 2554 ทำให้บริษัทประกันภัยหลายที่ต้องปิดตัวลงเพราะไม่สามารถจ่ายเงินชดเชยได้ทั้งหมด ดังนั้นบริษัทประกันภัยที่มีฐานะการเงินที่แข็งแกร่งย่อมดีกว่า

4. ลักษณะบ้านและความเสี่ยงภัย: หากเราอยู่ในพื้นที่เสี่ยงภัยจากน้ำท่วมหรือภัยธรรมชาติอะไรก็แล้วแต่ เราควรจะทำประกันภัยสำหรับภัยต่างๆนั้นเผื่อไว้ด้วย เพื่อให้ได้รับการปกป้องคุ้มครองอย่างตรงจุด

5. การยากง่ายในการเคลมประกันภัย: เรื่องนี้เป็นเรื่องใหญ่มากๆครับ เพราะการที่พวกเราทั้งหลายทำประกันอัคคีภัยบ้านก็เพราะเราต้องการความคุ้มครองตัวบ้านและทรัพย์สินของเรา แต่ในหลายๆกรณีนั้นกลับเจอว่า การเคลมนั้นกลายเป็นเรื่องยาก และหลายๆครั้งก็ทำให้เป็นเรื่องใหญ่โตในการเคลมประกันภัย บางครั้งคนที่เลือกประกันด้วยราคาที่ถูกไม่ได้สนใจเรื่องคุณภาพของบริษัทประกันและความยากง่ายในการเคลมประกันภัยนี้เมื่อเกิดเหตุภัยต่างๆอาจจะมีปัญหาได้ ทางเลือกที่ดีคือ เลือกบริษัทประกันภัยที่ชื่อเสียงดีและมีปัญหาเรื่องการเคลมน้อยดีกว่าเลือกเบี้ยถูกๆกับบริษัทประกันที่เราไม่รู้จักครับ

6. โบรคเกอร์ประกันภัยและที่ปรึกษาประกันภัย: เนื่องจากโบรคเกอร์ประกันภัยและที่ปรึกษาประกันภัยต่างๆนั้นเป็นตัวกลางในการกรองและช่วยเลือกแบบประกันภัยที่เหมาะสมให้กับเจ้าของบ้าน และยังช่วยต่อรองและเจรจากับบริษัทประกันภัยด้วย จึงมีความสำคัญไม่แพ้สิ่งอื่นใด นอกจากนี้ เนื่องจากโบรคเกอร์ประกันภัยนั้นมีบริษัทประกันภัยในมือให้เลือกได้หลายที่ ซึ่งก็สามารถเปรียบเทียบข้อดีข้อเสียของแต่ละบริษัทประกันภัยได้เป็นอย่างดี และสำหรับใครก็ตามที่ไม่เข้าใจและไม่รู้จะเลือกประกันอัคคีภัยบ้านอย่างไร โบรคเกอร์ประกันภัยที่ให้คำปรึกษาและสามารถคุยกับเจ้าของบ้านเพื่อให้ข้อมูลเชิงลึกและเปรียบเทียบได้เป็นอย่างดีจะทำให้เกิดประโยชน์ที่ดีกับทางเจ้าของบ้านมากกว่า

เป็นอย่างไรกันบ้างครับ สำหรับคนที่สนใจหรือกำลังจะทำประกันภัยอัคคีภัยบ้านนั้นก็สามารถนำไปใช้ได้นะครับ ประกันอัคคีภัยบ้านนั้นเป็นสิ่งสำคัญสำหรับเจ้าของบ้านทุกๆคนครับ ยังไงหากสนใจทำประกันอัคคีภัยบ้านหรือไม่รู้ว่าจะเลือกอย่างไรดีสามารถติดต่อมาสอบถามได้ก่อนที่ 097 297 9525 สำหรับรายละเอียดต่างๆครับ

---------------------------------------------------------------------------
Smile Insurance Broker (ที่ปรึกษาและโบรคเกอร์ประกันภัย) 

-ประกันภัยรถยนต์ทุกประเภท (ชั้น1 ชั้น2 ชั้น3 ชั้น2+ ชั้น3+ และพรบ)
-ประกันอัคคีภัยบ้าน ที่อยู่อาศัยทุกประเภทและทรัพย์สิน (ไฟไหม้ น้ำท่วม โจรกรรม ภัยธรรมชาติ)
-ประกันภัยสำหรับธุรกิจ (โรงงาน คลังสินค้า เครื่องจักร สินค้า พนักงาน)

#ประกันอัคคีภัยบ้าน #ประกันภัยรถยนต์ #ทำประกันภัยบ้านที่ไหนดี